0969282835

Mộ đá đơn giản, mộ đá hậu bành cấu tạo và kích thước

Mộ đá đôi không mái

Mộ hậu bành đá là kiểu mộ đá đơn giản, nhỏ gọn, được nhiều người ưa chuộng. Mộ hậu bành đá có nhiều kích thước, kiểu dáng đẹp. Mộ hậu bành đá thường được chế tác từ đá xanh Ninh Bình và Thanh Hóa

Mộ hậu bành đá là gì?

Kiểu mộ bành đá là kiểu mộ được nhiều gia đình ưa chuộng do có hình thức khá bắt bắt. Thiết kế của mộ không cầu kì, không quá phô trương nhưng vẫn toát lên vẻ trang trọng, uy nghiêm của mộ.

Mộ hậu bành đá còn có tên là mộ tam sơn đá hoặc mộ đá không mái. Kiểu mộ này là kiểu mộ khá đơn giản và có kích thước vừa phải. Mộ bành đá không có mái che, có phần bài vị khá lớn so với các kiểu mộ khác. Phần thân mộ chiếm kích thước lớn nhất, phần đế mộ và phần nắp mộ không quá dày.

Cấu tạo mộ bành đá?

Mộ bành đá được thiết kế gồm các phần sau: lớp đế lót, lớp đế sen, lớp thân mộ, lớp nắp, bài vị.

– Lớp đế lót: lớp đế lót có chiều cao trong khoảng từ 10 – 12 cm, được kẻ viên và băm nhám. Với kích thước mộ bé thì lớp đế lót này được làm liền luôn với mộ, nếu kích thước mộ lớn hơn thì lớp đế lót này được làm từ 4 viên đá ghép với nhau tạo thành lớp đế lót.

– Lớp đế sen : lớp này có chiều cao tương đương lớp đết lót. Gọi lớp này là lớp đế sen vì nó được chạm khắc hình cánh sen và giật cấp lùi vào so với lớp dưới. Kích thước lớp đế sen nhỏ hơn lớp đế lót từ 5 – 7cm.

– Lớp thân mộ: đây là lớp bao gồm phần đầu mộ, phần sau mộ và các tấm bưng mộ xung quanh. Phần đầu mộ có độ dày khoảng 16 cm, chiều cao 45 cm và được chạm khắc hình chữ thọ hình tròn và một số hoa văn trang trí khác. Phần sau mộ được chạm hình chữ thọ vuông hoặc hình hoa sen. Phần bưng mộ xung quanh là phần tạo nên hai bên hông mộ. Phần bưng mộ có độ dày khoảng 8 cm được chạm khắc hoa văn tứ quý hoặc hoa văn tứ linh

– Lớp nắp: là phần trên phía cuối mộ. Lớp nắp có chiều dày 12 cm và được chạm khắc hình cánh sen.

– Bài vị: bài vị của mộ bành đá được thiết kế theo kiểu tam sơn. Bài vị được khắc chữ và đặt ảnh (nếu muốn) và được chạm khắc hoa văn. Độ dày bia khoảng 16 cm.

Mộ đá đôi không mái
Mộ đá đôi không mái
Mộ đá tam sơn không mái
Mộ đá tam sơn không mái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *