0969282835

Mộ đá giản dị của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20 nhưng ngôi mộ đá đẹp của lãnh tụ Fidel Castro rất giản dị. Tro cốt của cố lãnh đạo Cuba được an táng bên trong một khối đá với tấm bia ghi duy nhất chữ “Fidel” tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở thành phố Santiago.

Ngày 4/12 (theo giờ địa phương), lễ an táng tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro đã được cử hành nghiêm trang dưới sự chủ trì của Chủ tịch Cuba Raul Castro, cũng đồng thời là một thành viên của gia đình Castro, tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở thành phố Santiago, phía đông nam Cuba. Lễ an táng lãnh tụ Fidel Castro được tổ chức trong phạm vi nhỏ, chỉ có sự tham gia của gia quyến, một số quan chức cấp cao của chính phủ và lãnh đạo một số quốc gia khác.

Chủ tịch Raul Castro đã đặt quan tài gỗ đựng tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro vào bên trong khối đá granite. Bên ngoài khối đá có đặt một tấm bia màu xanh đậm và chỉ ghi duy nhất một chữ là “Fidel”. Phần mộ của lãnh tụ Fidel Castro nằm gần mộ của anh hùng dân tộc Cuba thế kỷ 19 Jose Marti và đài tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh trong cuộc tấn công trại lính Moncada.

Trước đó, đoàn xe chở tro cốt lãnh tụ Fidel Castro bắt đầu chuyến hành trình 800 km rời thủ đô Havana từ hôm 30/11 và tới Santiago hôm 3/12. Đây là chuyến đi nhằm tái hiện lại hành trình cách mạng thời thanh niên của lãnh tụ Fidel Castro khi ông chỉ huy phong trào du kích, lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista, giành lại độc lập tự do cho đất nước Cuba năm 1959. Hành trình đưa di hài của lãnh tụ Fidel Castro đi qua 13 tỉnh, dọc theo chiều dài của quốc đảo châu Mỹ.

Thành phố Santiago là một địa danh mang ý nghĩa đặc biệt trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của lãnh tụ Fidel Castro và được coi là cái nôi của cách mạng Cuba. Cách đây 63 năm, lãnh tụ Fidel Castro đã mở cuộc tấn công vào trại lính Moncada tại thành phố này. Tuy thất bại nhưng sự kiện này đã đánh dấu tên tuổi của lãnh tụ Fidel Castro trong lịch sử Cuba và khởi đầu cuộc nổi dậy vũ trang chống chính quyền độc tài Batista. Sau chiến thắng của cuộc Cách mạng Cuba lừng lẫy vào năm 1959, lãnh tụ Fidel Castro và các đồng đội đã tổ chức cuộc diễu hành ăn mừng từ Santiago về Havana.

Một số hình ảnh ngôi mộ đá của lãnh tụ Fidel Castro tại nghĩa trang Santa Ifigenia:

mo-da-gian-di mo-da-gian-di-1 mo-da-gian-di-2 mo-da-gian-di-3 mo-da-gian-di-4 mo-da-gian-di-5

Save

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *