0969282835

Quần thể nhái toàn bộ khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Khu mộ nhái có hàng trăm tượng đất nung trông không khác gì đội binh mã thật của Tần Thủy Hoàng.

Đội binh mã của Tần Thủy Hoàng là một quần thể tượng người, ngựa bằng đất nung gần mộ của hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Đội quân này được phát hiện vào năm 1974 tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây khi một người nông dân đào giếng bất ngờ tìm thấy.

Theo sử sách, việc xây dựng lăng mộ bắt đầu từ năm 246 TCN và sử dụng tới 70 vạn nhân công trong gần 40 năm. Mỗi bức tượng người đều có biểu cảm khác nhau và có chiều cao như người thật. Ngoài ra, lăng mộ còn chôn cất rất nhiều vàng bạc, kho báu.

Mới đây, một quần thể di tích “nhái” khu lăng mộ này đã được khai trương ở khu Ngũ Thiên Niên Văn Bác Viên, huyện Thái Hồ, tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Nếu hướng dẫn viên không giới thiệu đây là khu di tích nhái, nhiều du khách sẽ lầm tưởng đang tham quan khu mộ “xịn”.

. Trong khu di tích có hàng trăm tượng người, ngựa như thật và làm từ đất nung. Cách bố trí, sắp đặt khiến nó không khác gì khu lăng mộ thật ở Tây An.

Giá vé tham quan là 120 tệ/lượt (khoảng 400.000 đồng) với mục đích là “giúp khách hiểu thêm về văn hóa thời hoàng đế Trung Quốc Tần Thủy Hoàng mà không cần phải đi xa”.

Có rất nhiều luồng quan điểm trái chiều quanh khu mộ nhái này. Một độc giả trên mạng xã hội Weibo bình luận: “Tốt quá, đỡ công phải lên tận Tây An để xem tượng đất nung của Tần Thủy Hoàng”. Người khác cho rằng dù khu mộ giống thật thế nào thì vẫn là đồ nhái và “vi phạm quy định văn hóa”.

Cách đây một tháng, một khu di tích ở Trung Quốc cũng bị yêu cầu phá bỏ 40 tượng đất nung mô phỏng khu mộ của Tần Thủy Hoàng vì khiến du khách lầm tưởng là đồ thật.

Khu lăng mộ tượng đất nung “xịn”.

Theo Quang Minh – Sohu, Dongfang (Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *